Bài viết

Câu hỏi về chuyển nhượng bất động sản không có chữ ký của người vợ

Câu hỏi: 

Năm 2006, ba tôi có bán 1 mảnh đất 200m2, có giấy tờ viết tay và địa chính đo đạc nhưng mẹ tôi không ký vào giấy tờ mua bán đó. Hiện tại mảnh đất đó vẫn nằm chung với mảnh đất nhà tôi, chưa xây ngăn cách. Người mua mảnh đất đó đã tiến hành xin và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại họ vẫn chưa đến tiếp nhận đất đai. Vậy tôi muốn nhờ các Luật sư tư vấn giúp xem Thủ tục mua bán miếng đất đó có hợp lệ hay không? Bên mua tự ý xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi mảnh đất chưa phân định ranh giới rõ ràng, đang tranh chấp như vậy có đúng không?

  Trả lời:

Chào bạn!

 Vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về hợp đồng chuyển nhượng theo quy định của luật đất đai và văn bản hướng dẫn thi hành thì, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ 01/07/2004 trở đi phải được công chứng hoặc chứng thực thì mới được pháp luật công nhận. Do vậy, việc bố của bạn chuyển nhượng đất không thực hiện thủ tục đó với bên nhận chuyển nhượng thì Hợp đồng đó sẽ vô hiệu theo điều 134 BLDS.

Theo quy định luật HNGĐ thì Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có trước khi kết hôn, có do được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

Nếu tại thời điểm chuyển nhượng mà bố của bạn có chứng cứ chứng minh QSDĐ đó là của Bố bạn đã có từ trước khi kết hôn và không có văn bản nhập vào khối tài sản chung với mẹ bạn thì một mình bố bạn có quyền định đoạt mà không cần có chữ ký của mẹ bạn.

Như vậy, nếu hợp đồng chuyển nhượng không đáp ứng về hình thức cũng như nội dung (chữ ký mẹ bạn) thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu.

Hậu quả pháp lý: Hợp đồng vô hiệu thì hai bên phải trả cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi phải bồi thường thiệt hại.

Thứ hai: Nếu đất là tài sản chung chưa chia (chưa được phân định ranh giới rõ ràng) và đang tranh chấp thì cơ quan có thẩm quyền không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

 Trên đây là toàn bộ ý kiến của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng luật sư.

Mọi chi tiết hay yêu cầu về dịch vụ, xin hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 

 VINLAWYER & CỘNG SỰ

Vì cuộc sống an bình và thịnh vượng!

Địa chỉ : Tầng 5, số 2/2 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nôi.

Tel: 0903 252 891

Email: khoa@vinlawyers.com  -  infor@vinlawyers.com

Website: vinlawyers.com

 

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục: