Bài viết

Kỳ án "Lá trúc đào"

Kỳ án “ Lá trúc đào” (Kỳ 1)

           Vào năm 1967 tại Quảng Ninh xảy ra một vụ án thương tâm khiến bà con nhân dân hết sức phẫn nộ: đó là vụ án người chồng giết vợ bằng lá trúc đào. Gia đình nạn nhân yêu cầu cơ quan pháp luật phải xử tù chung thân với kẻ bạc tình nọ may ra mới bù đắp được  cái chết  oan uổng của người vợ trẻ. Vậy tại sao người vợ bị giết? Phải chăng người chồng nhẫn tâm giết vợ để đi lấy người khác như sự nghi ngờ của dư luận?

          Cuộc hôn nhân không suôn sẻ

          Chiến là một chàng trai ga lăng, hào hoa của đất cảng Hải Phòng. Những năm trong quân ngũ, anh đóng quân ở Cẩm Phả ( Quảng Ninh). Tại đây anh đã làm quen và đem lòng yêu thương một cô y tá  đẹp người đẹp nết tên là Liễu. Họ đã có những ngày tháng tuổi xuân bên nhau thật ý nghĩa. Khi biết rằng mình không  thể sống thiếu Liễu, Chiến đã quyết định dẫn cô về  ra mắt gia đình, thưa chuyện hôn nhân. Nhưng mọi chuyện không suôn sẻ như đôi trẻ vẫn tưởng. Bố Chiến cực lực phản đối. Ông đã bẩy mươi tuổi, chỉ có mình anh là con trai nên không muốn con lấy vợ xa nhà. Hơn nữa ông nhận thấy cô con dâu tương lai thể trạng gầy gò, ốm yếu nên càng không ưng. Bỏ qua sự ngăn cản của gia đình, Chiến vẫn quyết định thành hôn với Liễu. Họ sống với nhau hạnh phúc và đã sinh được một bé trai kháu khỉnh.

          Hết thời gian quân ngũ, Chiến để vợ ở lại Cẩm Phả ,  trở về Hải Phòng một mình vì sợ nếu đưa Liễu theo cùng, gia đình anh có thể gây khó dễ cho Liễu. Sau đó anh được nhận công tác ở một nhà máy cơ khí trong thành phố, nên cứ đến cuối tuần mới  bắt xe về Quảng Ninh thăm vợ con.  Trong một lần vào dịp Chiến về thăm vợ, hàng xóm thấy Liễu đột ngột bị chết, không rõ lý do. Bác sĩ địa phương đã có mặt kịp thời bên xác nạn nhân, đưa ra kết luận ban đầu : nạn nhân có hiện tượng bị ngộ độc . Cơ quan điều tra  tiến hành khám nghiệm tử thi, phát hiện thấy hiện tượng tiết dịch dạ dày nên đã lấy mẫu  để gửi đi xét nghiệm tại Bệnh viện kiểm nghiệm Trung ương. Trong lúc khám xét , cơ quan điều tra  tìm thấy có  lá trúc đào (đã bị đun qua nước sôi) đổ sau nhà. Kiểm tra xoong cháo Chiến đã nấu cho vợ ăn còn một ít trên bếp, cơ quan điều tra được biết  trước đó Chiến đã dùng xoong này để sắc lá trúc đào.

 Tại cơ quan công an, sau nhiều lần kêu oan , Chiến đột nhiên khai nhận mình đã giết vợ. Quá trình thực hiện hành vi gây tội ác được Chiến khai và ký nhận tại các bản cung như sau: Do gia đình không đồng ý cho anh lấy Liễu, thêm vào việc phải thường xuyên sống xa vợ khiến anh có ý định giết vợ để lấy người khác. Một người được anh để ý đến là cô Dung. Hai người đã từng gặp gỡ, hẹn hò nhau, tình cảm rất thắm thiết. Nhân lần về thăm vợ bị ốm, Chiến đã vào làng xin lá trúc đào về chắt lấy nước , nấu cháo ép cho vợ ăn. Do nước lá trúc đào đắng nên Chiến đã phải bỏ rất nhiều đường chị Liễu mới chịu ăn. Ngay khi ăn cháo xong, chị Liễu đã tắc thở. Tang chứng của vụ án  cũng như lời khai của bị can khá rõ ràng nên cơ quan điều tra đã hoàn tất hồ sơ chuyển sang Viện Kiểm sát. 

Trong khi chờ bị cáo Chiến  ra trước vành móng ngựa , bà con nhân dân thị xã Cẩm Phả cũng như trong tỉnh Quảng Ninh đã dấy lên làn sóng phẫn nộ, yêu cầu cơ quan pháp luật phải trừng trị kẻ tội phạm đã  mất hết lương tâm, đạo đức nọ với mức án cao nhất.
Phiên toà sơ thẩm đã diễn ra trong không khí căng thẳng. Các bút lục lời khai của bị cáo, kết luận của bác sĩ địa phương được công bố trước phiên tòa. Những lời buộc tội đanh thép của các vị đại diện cho pháp luật khiến bà con được hả lòng hả dạ. Bị cáo Chiến run lẩy bẩy trước vành móng ngựa,  không  thể thốt lên được lời bào chữa nào cho mình. Anh ta đã  phải nhận một án tù là 20 năm.

 Ngay khi chủ toạ phiên toà vừa đọc dứt bản án, Chiến bất ngờ quỳ sụp xuống, khóc nấc lên “ Tôi vô tội! Tôi yêu cô ấy. Tôi không giết cô ấy. Liễu ơi, em sống khôn chết thiêng, em hãy minh oan cho anh! Oan cho tôi quá. Tôi vô tội!” Tiếng kêu thống thiết của người đàn ông vừa goá vợ khiến cả phòng xử án lặng đi. Nhưng rồi họ vẫn chưa nguôi nỗi căm ghét , khinh bỉ trước những tội ác anh ta đã gây ra nên không mấy người bận tâm trước lời kêu oan muộn màng của kẻ giết người.  Người cha của Chiến đã ngoài 70 tuổi,  ngất đi ngất lại nhiều lần tại phiên toà. Bằng  linh cảm người cha ông không tin con mình là kẻ giết người , hơn nữa đó lại là người vợ mà anh  yêu thương, bất chấp mọi lời can ngăn của gia đình để lấy bằng được . 

          Sự thực thì Chiến có giết vợ không ? Nếu anh ta bị oan thì ai đã gây cái chết của chị Liễu?

Mời bạn đọc theo dõi tiếp kỳ sau.

 
 

 

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục: